Alo Hoàng Gia Tổng Hợp Các Tin Về Thị Trường Chứng Khoán


Tổng Hợp Các Tin Chọn Lọc Chuyên Sâu Về Thị Trường Chứng Khoán Mới Nhất. Giúp Nhà Đầu Tư Thêm Thông Tin Để Ra Quyết Đầu Tư Hiệu Quả Cao. Tránh Hạn Chế Được Rủi Ro Đầu Tư Chứng Khoán

Phiên 27/6: Thị trường rực lửa, khối ngoại mua ròng gần 2.400 tỷ đồng

Phiên 27/6: Thị trường rực lửa, khối ngoại mua ròng gần 2.400 tỷ đồng

Phiên 27/6: Thị trường rực lửa, khối ngoại mua ròng gần 2.400 tỷ đồng

YEG là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất với 2.521 tỷ đồng và giao dịch được thực hiện qua phương thức thỏa thuận. Nếu loại bỏ YEG thì thực chất khối ngoại đã bán ròng khoảng 135 tỷ đồng.

Phiên 27/6: Thị trường rực lửa, khối ngoại mua ròng gần 2.400 tỷ đồng

Phiên giao dịch 27/6 khởi đầu khá thuận lợi khi thị trường lấy lại sắc xanh. Tuy vậy, áp lực bán tăng mạnh trong phiên chiều đã khiến các chỉ số giảm sâu và đóng cửa tại mức thấp nhất phiên.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Vn-Index giảm 14,11 điểm (1,44%) xuống 968,91 điểm; Hnx-Index giảm 0,7 điểm (0,63%) xuống 110,22 điểm và Upcom-Index giảm 0,19 điểm (0,37%) xuống 51,96 điểm.

Trên HSX, khối ngoại đã bán ròng 1,82 triệu cổ phiếu, nhưng xét về giá trị thì họ đã mua ròng khá mạnh với 2.387 tỷ đồng.

YEG là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất với 2.521 tỷ đồng và giao dịch được thực hiện qua phương thức thỏa thuận. Nếu loại bỏ YEG thì thực chất khối ngoại đã bán ròng khoảng 135 tỷ đồng trên HSX.

Các cổ phiếu khác trong top mua ròng của khối ngoại còn có CTD (17,24 tỷ đồng), GAS (13,22 tỷ đồng), DXG (9,68 tỷ đồng), KDC (7,15 tỷ đồng). Trong đó, ngoại trừ DXG giảm 3,6%, các cổ phiếu còn lại trong top mua ròng đều tăng điểm.

Phiên 27/6: Thị trường rực lửa, khối ngoại mua ròng gần 2.400 tỷ đồng

Ở chiều ngược lại, HNG đứng đầu danh sách bán ròng của khối ngoại với 77,28 tỷ đồng. Xếp tiếp theo trong top bán ròng lần lượt là VIC (31,31 tỷ đồng), VHM (26,14 tỷ đồng), DIG (18,38 tỷ đồng), MSN (16,58 tỷ đồng).

Trên HNX, khối ngoại có phiên bán ròng thứ 6 liên tiếp với 189 nghìn cổ phiếu, tương ứng giá trị 5,77 tỷ đồng.

DL1 là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất với 10,87 tỷ đồng. Xếp tiếp theo lần lượt là PVS (10,74 tỷ đồng), CEO (2,07 tỷ đồng), NSH (0,49 tỷ đồng), VCG (0,33 tỷ đồng). Trong đó, PVS có giao dịch tích cực nhất khi ngược dòng thị trường tăng 300 đồng (1,7%) lên 17.700 đồng nhờ sự phục hồi của giá dầu.

Phía bán ròng, áp lực tập trung chủ yếu ở VGC với 23,23 tỷ đồng. Đóng cửa phiên giao dịch, VGC tăng 1.300 đồng (5,8%) lên 23.800 đồng.

Trên Upcom, khối ngoại có phiên mua ròng thứ 3 liên tiếp với giá trị 11,27 tỷ đồng.

Phiên 27/6: Thị trường rực lửa, khối ngoại mua ròng gần 2.400 tỷ đồng – Ảnh 3.
ACV đứng đầu danh sách mua ròng của khối ngoại trên Upcom với 13,59 tỷ đồng. Xếp tiếp theo lần lượt là HVN (5,1 tỷ đồng), MCH (2,15 tỷ đồng), LTG (1,94 tỷ đồng), SCS (1,37 tỷ đồng). Trong đó, LTG có giao dịch tích cực nhất khi tăng 2.500 đồng (6,7%) lên 40.000 đồng.

Ở chiều ngược lại, áp lực bán ròng tập trung chủ yếu ở BSR với 10 tỷ đồng. Đóng cửa phiên giao dịch, BSR tăng nhẹ 100 đồng (0,6%) lên 18.000 đồng.

@Copyright Sưu Tầm!

"Một khi làm chủ được cuộc chơi, các giao động của thị trường là cơ hội lớn để làm giàu"

“Một khi làm chủ được cuộc chơi, các giao động của thị trường là cơ hội lớn để làm giàu”

“Một khi làm chủ được cuộc chơi, các giao động của thị trường là cơ hội lớn để làm giàu”

Tôi vui sướng tột cùng vì nhận ra rằng cuối cùng mình cũng đã tìm ra được con đường đầu tư. Một khi nhà đầu tư có thể làm chủ cuộc chơi thì các giao động của thị trường sẽ trở thành cơ hội lớn để làm giàu.

Năm 2007, sau 2 năm ra trường ngành công trình giao thông tôi thấy rằng để có cuộc sống giàu có thật không đơn giản như những gì mình nghĩ khi ngồi trên ghế nhà trường.

 "Một khi làm chủ được cuộc chơi, các giao động của thị trường là cơ hội lớn để làm giàu"

Nhận thấy rằng mục tiêu nghề nghiệp không thể đem lại cho mình cuộc sống đầy đủ trong ngắn hạn nên tôi quyết tâm tìm thêm nghề để làm thêm. Sau khi tìm hiểu thì thấy rằng rất nhiều người giàu có nhanh chóng từ đầu tư chứng khoán do đó tôi đã bắt đầu tìm hiểu và đi theo con đường này.

Với quyết tâm cao độ tôi bắt đầu tìm hiểu và đọc sách về đầu tư chứng khoán. Nó thật không dễ dàng chút nào cho người từ ngành kỹ thuật như tôi, hầu như cái nào cũng là từ mới đối với tôi, ngay cả cổ tức tôi cũng chưa biết là gì. Tuy nhiên nhờ chăm chỉ học hỏi nên dần dần tôi cũng biết về giao dịch chứng khoán, mặc dầu kiến thức cơ bản gần như là bằng không.

Vốn liếng lúc đầu chẳng là bao nhưng nhờ sự thăng hoa của thị trường năm 2006 và 2007 nên tôi cũng kiếm được vài chục triệu từ vốn đầu tư nhỏ nhoi ban đầu. Thấy cơ hội kiếm tiền thật đơn giản, và tin rằng mình đang đi đúng hướng tôi quyết định vay mượn người thân, gia đình để đầu tư. Chính nhờ thành quả đã đạt được của tôi nên mẹ và cậu tôi đã đầu tư cho tôi thêm 100 triệu để làm ăn.

Trong thời gian này tôi đã tiếp xúc được với triết lý đầu tư của Ông William O’neil với phương châm mua cao để bán cao hơn bằng cách tìm các công ty có doanh thu và lợi nhuận quý đột biến kết hợp với phân tích kỹ thuật chiếc cốc và tay cầm và cắt lỗ khi giá giảm 8~10%. Do đó tôi đã tổng hợp kết quả kinh doanh theo quý tìm những công ty có kết quả kinh doanh đột biến sau đó phân tích biểu đồ tuần của các mã cổ phiếu cố gắng tìm được ngày then chốt (pivot day) để mua vào.

 "Một khi làm chủ được cuộc chơi, các giao động của thị trường là cơ hội lớn để làm giàu"

Nhưng nếu như đầu tư mà đơn giản như tôi nghĩ thì chắc ai cũng có thể làm được.

Lúc đó tôi không thể nhận ra rằng tại thời điểm giá cổ phiếu đạt đến đỉnh cao mới nếu như công ty không có gì vượt trội thì đó cũng chính là ngưỡng kháng cự trên cực lớn, và do đó hầu như cổ phiếu sẽ đi xuống từ đỉnh này, thêm nữa kiến thức về thị trường yếu kém nên hầu hết các cổ phiếu tôi lựa chọn đều là các cổ phiếu nóng (như SD7, LBM,…) nên đến khi nhà đầu tư cá nhân mua vào được thì gần như đó là đỉnh giá. Vì vậy các chứng khoán của tôi hầu như là đi xuống sau khi mua vào. Với thị trường T+3 của Việt Nam trong giai đoạn biến động mạnh thì đến khi chứng khoán về tài khoản giá trị cổ phiếu tôi vừa mua đã giảm đi 8~20%. Vẫn tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ tôi bán ra. Nhưng khi tôi vừa bán ra thì ngày hôm sau giá cổ phiếu lại tăng lên.

Sau 3 năm lăn lộn trên thị trường tôi đã cố gắng tìm hiểu về đầu tư đã tìm và đọc nhiều quyển sách được khuyến nghị để trở thành nhà đầu tư thành công (như tôi đã kiếm 2 triệu đô như thế nào của Nicolas Davas;

Chết vì chứng khoán và Hồi ức thiên tài đầu tư chứng khoán viết về Jesse Livermore) thế nhưng tôi chưa khi nào nhận được quả ngọt, nên lắm lúc muốn từ bỏ hoàn toàn.

Đến năm 2010 tổng kết lại hoạt động của giai đoạn này tôi nhận ra rằng hầu hết giao dịch của tôi đều thua lỗ, có những chứng khoán tôi mua giá 150 cắt lỗ giá 130 nhưng sau đó nó lại tăng lên thì tôi lại mua vào với giá 155 (NTL giai đoạn 2009). Và vì vậy chỉ trong năm 2007 đến 2009 tôi đã biến khoảng 150 triệu về chỉ còn có 30 triệu. Chẳng nhẽ tôi không có khả năng đầu tư nên không thể thành công chăng. Thị trường vẫn có những cổ phiếu tăng nhiều lần thế nhưng tại sao tôi chưa bao giờ nắm được dù chỉ một cơ hội! Ước mơ làm giàu càng ngày càng xa tầm với?

Do đó tôi bắt đầu đầu tư chùng xuống chủ yếu mua bán lượng cổ phiếu nhỏ để quan sát thị trường . Tuy nhiên vì vẫn áp dụng những nguyên tắc cũ do đó có lẽ tôi đang là nhà đầu cơ hơn là nhà đầu tư. Thất vọng vẫn cứ kéo dài đến năm 2012 tôi mới đặt ra suy nghĩ: Tại sao ông William O’neil nói rằng phương pháp đầu tư của ông là tuyệt vời nhưng ông ấy lại không phải là nhà đầu tư thành công nhất, mà ông Warrent Buffetts mới là người thuộc Top giàu nhất thế giới nhờ đầu tư.

Có lẽ đây là suy nghĩ mang tính bước ngoặt nhất trong quá trình đầu tư của tôi.

Từ đây tôi đã tìm hiểu cách ông ấy đầu tư, và mọi chuyện càng ngày càng sáng tỏ hơn về cách đầu tư. Tài liệu ban đầu của tôi là Phong cách đầu tư của Warrent Buffets từ đó tôi biết rằng ông ấy thành công là nhờ vào đọc được cuốn sách Nhà đầu tư thông minh của Benjamin Graham vào năm 20 tuổi và sau này là cuốn Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường của Phillip Fisher. Vì thế tôi đã tìm đọc 2 ấn phẩm này. Trong quá trình đọc tôi mới nhận ra là cách tiếp cận đầu tư của tôi trước nay gần như là sai lầm hoàn toàn, không có bất kì cơ sở nào cho phân tích cơ bản, không có bất kỳ tiêu chí nào để đánh giá được giá trị của khoản đầu tư vì thế cơ bản là đã đầu tư như người lạc trong rừng rậm mà không có la bàn. Áp dụng những kiến thức trên vào thị trường hiện tại tôi mới thấy rằng Ông Benjamin Graham nói đúng tuyệt đối đối với thị trường Việt Nam nơi mà tâm lý bi quan đang bao trùm, nơi mà nhiều công ty tuyệt vời đang bán với giá chỉ có P/E = 3 (như VSC, BMP, PVD,…).

 "Một khi làm chủ được cuộc chơi, các giao động của thị trường là cơ hội lớn để làm giàu"

Tôi như vui sướng tột cùng vì nhận ra rằng cuối cùng mình cũng đã tìm ra được con đường đầu tư, con đường mà mình có thể nắm lấy cơ hội mà thị trường tạo ra, con đường mà cá nhân người đầu tư phải làm chủ bản thân trước những giao động của thị trường. Một khi mà nhà đầu tư có thể làm chủ cuộc chơi thì các giao động của thị trường sẽ trở thành cơ hội lớn để làm giàu.

Thành quả sau khi áp dụng?

Kiên trì với đầu tư dài hạn với phân tích bản thân từ năm 2013 đến nay tôi đã đạt được một số thành tựu nhất định như năm 2013 vốn tăng 38%; năm 2014 vốn tăng 31% và năm 2015 đang tăng ở mức 44%, chưa đến 3 năm mà vốn đầu tư của tôi đã tăng hơn 2,5 lần, thật là một con số mà trước đây tôi nằm mơ cũng không dám nghĩ đến.

Tại những thời điểm bi quan nhất có lẽ tôi nghĩ là mình khó mà gượng dậy nổi nhưng sức trẻ lòng đam mê trong con người tôi đã động viên tôi đứng lên đi tiếp và từ đó tôi đã làm được điều mà bản thân hằng mong mỏi đó là tìm kiếm được lợi nhuận từ thị trường chứng khoán. Hy vọng các nhà đầu tư khác cũng tìm được con đường đi của riêng mình và đạt được những thành công trong lĩnh vực tài chính.

@Copyright Sưu Tầm!

Bài học về đầu tư cổ phiếu cho những người muốn giàu nhanh và thiếu kiên nhẫn

Bài học về đầu tư cổ phiếu cho những người muốn giàu nhanh và thiếu kiên nhẫn

Bài học về đầu tư cổ phiếu cho những người muốn giàu nhanh và thiếu kiên nhẫn

Nếu trong lòng có ước vọng của một năm, nhưng trên người lại chỉ có lòng nhẫn nại của một ngày, thì sao thành tỷ phú được?

Có một người đàn ông lập chí sẽ trở thành triệu phú ở tuổi 40, năm ông 35 tuổi đã từ bỏ công việc, bắt đầu sáng dựng sự nghiệp, mong sẽ có thể giàu sang chỉ trong một đêm.

Bài học về đầu tư cổ phiếu cho những người muốn giàu nhanh và thiếu kiên nhẫn

Trong khoảng thời gian 5 năm đó, ông đã từng mở qua công ty du lịch, tiệm cà phê, còn có cả cửa hàng hoa nữa, nhưng tiếc thay lần nào gây dựng sự nghiệp cũng đều thất bại, cũng đẩy gia đình đến bước đường cùng.

Người vợ của ông bởi tâm lực đã quá mệt mỏi bèn tìm đến sự giúp đỡ của một vị cao tăng.

Vị cao tăng nói với người vợ: “Nếu như chồng cô đồng ý, thì hãy mời anh ta đến đây một chuyến!“.

Vài ngày sau, người chồng này tuy đã đến, nhưng có thể nhìn ra được rằng ông ta đến lần này chẳng qua chỉ là để ứng phó với người vợ của mình.

Vị cao tăng không nói một câu, chỉ dẫn ông ta đến giữa sân của ngôi chùa, nói với vị tiên sinh này rằng: “Nếu như cậu có thể quét sạch hết toàn bộ số lá rụng trong sân này, tôi sẽ nói cho cậu biết cách làm sao có thể trở thành triệu phú“.

Vị tiên sinh này nghĩ trong lòng rằng quét sạch cái sân này có gì khó, liền đưa tay đón lấy cây chổi và bắt đầu quét.

Nhưng, khi ông vừa quét xong, ngay lập tức lá từ trên cây lại rụng xuống, mắt thấy dường như đã sắp quét xong rồi, lại nhìn thấy nơi vừa mới quét qua khi nãy lại là những chiếc lá rơi đầy mặt đất.

Trải qua một ngày thử nghiệm, lá rụng trên sân vẫn nhiều như lúc mới đến, vị tiên sinh này tức giận ném mạnh cây chổi xuống sân, chạy đi tìm vị cao tăng, muốn hỏi vị cao tăng cớ chi lại đùa cợt với mình như vậy?

Vị cao tăng chỉ những chiếc lá trên mặt đất nói: “Dục vọng, chính là giống như những chiếc lá không thể quét hết trên sân kia vậy, tầng tầng lớp lớp đã che đậy mất lòng kiên nhẫn của cậu.

Kiên nhẫn, là âm thanh âm của tài phú.

Trong lòng cậu có dục vọng của một năm, nhưng trên người lại chỉ có lòng nhẫn nại của một ngày.

Chính là giống như những chiếc lá mùa thu này vậy, nhất định cần phải chờ đến mùa đông, sau khi những chiếc lá đều rụng sạch hết mới có thể quét sạch được, nhưng cậu lại mong rằng trong 1 ngày có thể quét sạch được chúng”.

Trước khi hai vợ chồng này đi về, vị cao tăng nói với vị tiên sinh này rằng, vì để trả công hôm nay anh đã vất vả, trên đường trở về sẽ đi ngang qua một kho thóc, trong đó sẽ có 100 bao thóc, nếu anh đồng ý, thì hãy giúp ông khiêng số bao thóc này ra bên ngoài kho, ở phía sau đống thóc đó sẽ thấy có một cánh cửa, bên trong có một cái rương đựng bảo vật, bên trong là số vàng do thiện nam tín nữ quyên tặng, số lượng cũng không phải là nhiều, đó xem như là thù lao quét sân và khiêng số bao gạo hôm nay.

Hai vợ chồng này đi được một đoạn đường, quả nhiên đã trông thấy một kho thóc.

Nghĩ đến số vàng sẽ nhận dược, vị tiên sinh này liền bắt đầu khiêng số bao gạo này đến bên ngoài cửa kho. Khi sắp khiêng xong, ông nhìn thấy phía sau thật sự có một cánh cửa, đẩy cửa ra, bên trong thật sự có một cái rương. Bên trong cái rương chỉ có một túi vải nhỏ, đem đổ hết toàn bộ các thứ trong túi ra ngoài xem thử, ông không khỏi thất vọng, trong đó vốn không có vàng thỏi, chỉ là một đống hạt giống màu đen và một mẩu giấy, trên đó viết rằng: Ở đây không có vàng!

Vị tiên sinh bị lừa thất vọng ném mạnh túi vải trên tay xuống sàn, tức giận quay lưng đẩy cánh cửa đó ra chuẩn bị rời đi, lại nhìn thấy vị cao tăng đang đứng bên ngoài cửa, hai tay bốc lấy một nắm hạt giống, nhẹ nhàng nói: “Một trăm bao thóc mà cậu vừa mới vận chuyển khi nãy đều bắt nguồn từ hạt giống trong cái túi nhỏ này, phải mất thời gian 4 tháng mới trổ ra được.

Bài học về đầu tư cổ phiếu cho những người muốn giàu nhanh và thiếu kiên nhẫn

Lòng nhẫn nại của cậu còn không bằng một bao hạt giống nhỏ, vậy thử hỏi làm sao nghe thấy được âm thanh của tài phú đây?”.

Bài học rút ra cho các nhà đầu tư là gì?

– Mọi cổ phiếu đều có thời gian rất dài mới có thể bùng phát, chờ đến mùa thu hoạch và phải có kế hoạch lưu giữ cẩn thận.

– Thành quả vĩ đại đều được sinh ra từ những thứ nhỏ vốn rất bình thường, thời gian nuôi dưỡng nó mà có

– Sau này có hàng nghìn công ty trên sàn, thiết lập một loạt các chỉ tiêu để thanh lọc. Thành quả chỉ là một số ít qua được cửa ải này. Thời gian kiên nhẫn làm những việc nhỏ này sẽ cho thành quả lớn.

– Bạo phát sẽ bạo tàn, xem rủi ro là thứ yếu ắt sẽ gặp rủi ro. Chắt chiu từng cơ hội qua năm tháng sẽ thành nghiệp lớn.

@Copyright Sưu Tầm!

7 bài học đầu tư NHẤT THIẾT phải rút ra

7 bài học đầu tư NHẤT THIẾT phải rút ra

7 bài học đầu tư NHẤT THIẾT phải rút ra

Chuyện của tôi, chuyện anh N. và hàng ngàn câu chuyện tôi chứng kiến thời buổi chứng khoán Việt còn non trẻ đã cho tôi 7 bài học NHẤT THIẾT phải rút ra và tôi sẽ không bao giờ quên trong quãng đời đầu tư của mình.

Phần 3: 7 bài học đầu tư NHẤT THIẾT phải rút ra

7 bài học đầu tư NHẤT THIẾT phải rút ra

Chuyện của tôi, chuyện anh N. và hàng ngàn câu chuyện tôi chứng kiến thời buổi chứng khoán Việt còn non trẻ đã cho tôi 7 bài học NHẤT THIẾT phải rút ra và tôi sẽ không bao giờ quên trong quãng đời đầu tư của mình:

1. Công ty mục tiêu phải đủ dữ liệu để bạn quản trị rủi ro, đánh giá sàng lọc. OTC thì khá nhiều không đáp ứng được điều đó.

2. Yếu tố tăng trưởng một lần nữa là ngựa chạy đường dài cuối cùng cũng về đích: Giả sử những khoản đầu tư đó vào VNM, REE, SSI, BMP, DHG…mà không dùng margin thì cho dù gì đi nữa thì nó vẫn sinh sôi nảy nở cho đến hôm nay. Cái mất mát chỉ mà ngắn hạn và sức ép margin phải giải chấp.

3. Đầu tư bắt buộc phải dựa vào thực lực của công ty, những khoản đầu tư đó dựa trên lý thuyết nuôi con gì, trồng cây gì như những người nông dân trên đồng ruộng.

4. Thiết lập hệ thống tiêu chí đánh giá rõ ràng và bám sát hệ thống đó, không thay đổi vì bất cứ lý do nào.

– Đánh giá đầu vào: Mức tăng trưởng EPS so với cùng kỳ, độ mở rộng của thị trường tiêu thụ (doanh thu phải tương ứng). Không tính lợi nhuận bất thường, tiềm năng tăng trưởng thị phần, thị trường là lớn nhất và phải chính xác nhất.

-Đánh giá nhóm lãnh đạo phải đáng ứng lợi ích cổ đông và minh bạch hoàn toàn (VNM, DHG, REE, SSI, BMP…) là những mẫu hình người lãnh đạo tài năng, căn cơ và căn bản cho nhà đầu tư dựa vào. Yếu tố này xem nhẹ sẽ dẫn đến rủi ro lớn trong đầu tư.

7 bài học đầu tư NHẤT THIẾT phải rút ra

– Căn cứ nào là chắc chắn dẫn đến công ty tăng trưởng nhanh, Ví dụ; TPP sẽ làm mở rộng dệt may, đỗ gỗ, thủy sản. Thuế ô tô giảm dần về 0 trong 2018 và VN có tỷ lệ ô tô trên đầu người thuộc loại thấp nhất thế giới…Hay cảng biển, dịch vụ kèm theo khi VN gia nhập FTA dày đặc hiện nay… Đó là những ví dụ điểm hình về tăng trưởng mở rộng thị trường chắc chắn.

– Lựa chọn nhóm công ty dẫn đầu trong ngành, các chỉ số tài chính giới hạn mà NĐT chấp nhận. (Ví dụ P/E dưới 10 tăng trưởng tối thiểu 40% năm..)

– Thiết lập các tiêu chuẩn thoái vốn: ví dụ thị trường sẽ bão hòa khi nào? Hay dấu hiệu tăng trưởng bị đe dọa…

5. Đi tìm điểm rơi lợi nhuận:

– Một công ty sẽ có điểm rơi lợi nhuận đột biến khi công ty đó đáp ứng nhu cầu thị trường vào thời gian nào trong tương lai?. Ví dụ DPM có điểm rơi lợi nhuận 2018 do thị trường NPK của DPM bành trướng vào năm này. Hay PVB sẽ có lợi nhuận đột biến khi Dự án Ô môn khởi công, hay dự án Cá voi xanh (doanh thu tăng gấp 3-4 lần).

– Biến động của chính sách, hội nhập, hay nhu cầu nào đó được đáp ứng trong tương tai, thị trường thế giới… Ví dụ Giá dầu hiện nay có lợi cho ngành vận tải, có lợi cho nhóm có đầu vào là dầu khí do nguyên liệu này giảm giá 50% và giữ ổn định do nguồn cung tăng từ dầu đá phiến (Chúng ta thấy DPM đang hưởng lợi). Hay siết tải trọng của Bộ GTVT sẽ làm nhu cầu xe tải nặng tăng bền bỉ trong các năm tới. Hay biểu thuế nhập ô tô con từ ASEAN bằng 0 năm 2018.

-Với mỗi công ty có những dự án hiệu quả sẽ rơi vào thời điểm nào để căn cứ nắm giữ cũng khá quan trọng. Ví dụ VIC hiện nay, hay HHS độc quyền phân phối xe đầu kéo Mỹ (nắm 10% thị phần xe đầu kéo trong nước)…

6. Tận dụng xu thế thị trường nếu có khả năng

– Giao dịch ngắn hạn với mục tiêu hạ giá vốn tăng lượng CP nắm giữ thông qua biến động ngắn hạn của CP.

-Cho vay cổ phiếu cho người đầu tư ngắn hạn kèm điều khoản an toàn (thông thường 15-20% năm và đảm bảo bằng tài sản bảo chứng.

7 bài học đầu tư NHẤT THIẾT phải rút ra

– Thị trường ngắn hạn luôn biến động liên tục do vậy tận dụng được bằng kỹ năng, kỹ xảo đầu tư thì tốt. Nếu không thì cũng không cần thiết. Đặc biệt không nên sử dụng margin. Hạn chế mức thấp nhất.

7 . Số người đầu cơ ngắn hạn thành công rất thấp, chỉ 1-2%. Vì vậy tôi có câu nói dành cho những nhà đầu tư này: “99 trận thắng chỉ đủ trả cho trận thua thứ 100”. Cho dù mạo hiểm thành công vang dội, nhưng bạn sẽ khó tránh được rủi ro 1 lần.

Phần 2: Chuyện anh N.

Giờ, tôi sẽ kể cho các bạn nghe một câu chuyện có thật năm 2008 của anh N. Câu chuyện “anh mày làm việc 145 năm mới trả hết nợ”!

Dựa vào vị thế của một giám đốc, anh N. dùng tiền nộp của nhà đầu tư không mua được cổ phiếu do tranh lệnh để mua cổ phiếu, thời kỳ đó đại diện sàn tranh lệnh có tính chất quyết định.

Tôi còn nhờ như in ngày môi giới của tôi tranh lệnh được 14.000 cổ phiếu BMC.

Quý hơn vàng! Một tay lớn từ ngân hàng bắt buộc sửa lệnh sang cho họ và tôi mất toi số cổ phiếu ấy. Môi giới tâm sự bắt buộc phải làm, không thì bị đuổi việc. Một môi giới khác của tôi ấm ức nói: “gặp em em thà nghỉ việc chứ không sửa BMC”. Quả thực đúng vậy BMC đã leo lên sau chia tách 1 thành 3 mà lên hơn 750.000 đồng/1CP tương đương 14k*3*750k = 31.5 tỷ mà vốn bỏ ra chỉ 1,4 tỷ, lãi đến 30 tỷ.

Những cái bất công thời đó chỉ có người trong cuộc mới hiểu được. Cuối cùng chuyện gì đến sẽ đến, chỉ thị 03 của NHNN đã dần xóa sổ cho bất cứ ai không chuyên ghiệp và kỹ luật đầu tư, quản trị rủi ro.

Những lúc tâm sự với anh N., anh ấy nói “ mỗi ngày anh mất một con mẹc” thị trường 31 phiên đọ sàn mà không thanh khoản, mỗi ngày chỉ khớp 100 cái cổ phiếu, mồi cho sàn mà thôi. Cuối cùng anh ấy không những mất hết 200 tỷ mà còn âm 35 tỷ của công ty chứng khoán! Quả thật làm 145 năm trừ lương mới trả hết. Vâng anh ấy sẽ sống 205 tuổi.

Hầu hết những người đầu cơ với margin thời kỳ này trắng tay, âm nợ, thậm chí trả nợ bằng lương hằng chục năm trời, số các nhân viên công ty CK nhỏ trong đó rất nhiều. Hễ dùng margin là mất trắng trong thời kỳ này.

Phần 1. Bài học “đắng” về quản trị rủi ro

Chính sách mới đã siết dần chứng khoán 2008, dòng tiền thu hồi theo thời gian. Đầu tư trên sàn chứng khoán năm 2008 là không khả thi, giá cổ phiếu còn rất cao, P/E lớn, chỉ có 2 con đường cho tôi lựa chọn:

-Một là gửi ngân hàng chờ thị trường ổn định lại

-Hai là đi tìm kiếm các khoản đầu tư chấp nhận được.

Dấu hiệu suy thoái kinh tế đã bắt đầu từ 2008, tỷ lệ tăng trưởng tín dụng rất cao 50-60% năm, thời kỳ cho vay bùng nổ với lãi suất cực cao. Tôi còn nhớ rõ gửi tiết kiệm tại Eximbank lúc bấy giờ tính bằng ngày, lãi suất 17% năm.

Đây là một bài học lớn của tôi về quản trị rủi ro. Cho đến tận bây giờ, những khoản đầu tư này, một số công ty sinh lãi rất thấp, một số thoái vốn và một số bên bờ phá sản.

Tôi đã vướng phải một quan điểm sai lầm! Sau khi thành công có được một số vốn tốt, tôi tính đến phương án đầu tư ổn định, kỳ vọng sau này theo đuổi giá các công ty niêm yết. Vì lúc bấy giờ công ty đã thành danh cổ phiếu không có, hoặc giá ở trên trời. Trong khi đó lãi suất tiết kiệm 17%.

Tôi thực hiện đầu tư theo 3 cách:

Tham gia đấu giá những công ty cổ phần hóa với giá thấp dưới 2 chấm. Tham gia góp vốn thành lập công ty mới. Mua lại vốn góp của các cổ đông công ty mới thành lập.

-5 công ty tôi tham gia đấu giá thì có đến 3 công ty bên bờ vực phá sản, 2 công ty vốn vẫn còn, nhưng cổ tức năm có, năm không và chỉ 2-3%. Hiện nay bán phần đầu tư này đi giá rất thấp, không đáng kể.

-3 công ty tôi tham gia góp vốn hiện nay 3 bên bờ vực, 1 đã thoái vốn giá 5.000 đồng/1cp.

-Mua lại của các cổ đông khác, khá nhiều trong số đó là nhỏ lẻ, khó chuyển nhuyển nhượng, thị giá thấp nên tôi quyết định bỏ luôn không chuyển nhượng nữa (do có điều kiện chuyển nhượng khi góp vốn của cổ đông cũ). Chỉ chuyển nhượng được một phần với các cổ đông lớn hơn.

Nếu đánh giá cho chính xác thì tôi đã mất 80% vốn cho những khoản đầu tư trên tính đến hiện tại!

@Copyright Sưu Tầm!

Tôi đã trả "ngu phí" cho 4 sai lầm đầu tư chứng khoán như thế nào?

Tôi đã trả “ngu phí” cho 4 sai lầm đầu tư chứng khoán như thế nào?

Tôi đã trả “ngu phí” cho 4 sai lầm đầu tư chứng khoán như thế nào?

Tôi đến với chứng khoán với sự kỳ vọng làm giàu của gia đình và từ sự xui khiến một anh hàng xóm nhà tôi. Trước đây anh hàng xóm này chỉ học Đại học Bách khoa và đang có một công việc làm IT rất tốt ở Vietcombank. Tuy nhiên, anh đã bỏ Vietcombank và đi đầu tư chứng khoán.

Tôi đã trả "ngu phí" cho 4 sai lầm đầu tư chứng khoán như thế nào?

Ngưỡng mộ hơn khi anh ấy tự mở một công ty kinh doanh bất động sản cho riêng mình, hai vợ chồng anh ấy mỗi người một ô tô vi vu đây đó.

Thế là từ năm 2010, một sinh viên năm thứ ba non nớt chưa hiểu gì về thị trường đã chân ướt chân ráo bước vào thị trường chứng khoán với niềm tin làm giàu nhanh chóng từ nơi này.

Tôi đã trả "ngu phí" cho 4 sai lầm đầu tư chứng khoán như thế nào?

Ngày nào cũng vậy, không quan tâm đến học hành trên lớp, tôi mang chiếc laptop của mình đến lớp học và chăm chăm nhìn vào bảng giá điện tử theo dõi room skype và bàn chiến lược kinh doanh với anh hàng xóm. Đến giờ nghỉ tôi cùng với một đội bạn bè cùng lớp lại ngồi với nhau để nói về mã này mã kia, mã nào ngon để vào hàng. Trong kỳ học đó, kết quả học tập của tôi giảm sút đáng kể.

Sau gần một năm đầu tư, thua lỗ thì nhiều mà lãi chẳng được bao nhiêu, tôi giật mình nhận ra mình đã sụt giảm 40% tài khoản (tương đương với 20 triệu đồng). Nhiều người nói với tôi rằng “Mày mất thế là bình thường, có người còn mất cả tỷ đồng kìa”. Nhưng đối với gia đình tôi lúc đó, 20 triệu là một khoản tiền rất lớn. So với vốn gốc ban đầu, tôi lỗ 40% tài khoản nhưng tính đến chi phí cơ hội (như giá vàng lúc đó có thời điểm lên đến 49 triệu đồng/ cây, lãi suất tiền gửi tiết kiệm lên đến 18-19%/năm) thì tôi phải thua lỗ đến hơn 70%.

Tổng kết lại, tôi thấy mình đã mắc phải những sai lầm sau:

Sai lầm 1: Chỉ đầu tư trên tin đồn mà không chịu nghiên cứu về doanh nghiệp mình đầu tư làm ăn ra sao

Cổ phiếu đầu tiên tôi mua theo lời chỉ bảo của anh hàng xóm là VCR (công ty cổ phần đầu tư và phát triển du lịch Vinaconex) vì nghe nói nó sắp triển khai một dự án rất lớn, tôi đã nghe lời và mua đã thua lỗ hơn 2 triệu đồng sau lần đầu tiên do cổ phiếu đó xuống giá rất mạnh ngay sau khi tôi mua vào. Tuy nhiên, anh đã nói với tôi, không sao, anh còn mất nửa con Fortuner cơ mà, chú mất thế đã là cái gì, yên tâm, các lần sau chắc chắn sẽ lãi.

Tôi đã trả "ngu phí" cho 4 sai lầm đầu tư chứng khoán như thế nào?

Các lần sau, gần như ai bảo mua mã cổ phiếu nào là tôi cũng hỏi han một lúc rồi quyết định ngay đặt lệnh mua mã cổ phiếu đó nhưng hầu hết là thua lỗ. Bên cạnh đó, tôi quá tin tưởng vào những lời khuyên, những tin đồn ở private room trên skype của các đồng chí môi giới của các công ty chứng khoán.

Sau này mới biết đôi khi đó là những công cụ của các cá mập chứng khoán đưa các nhà đầu tư nhỏ lẻ thiếu hiểu biết vào bẫy.

Sai lầm 2: Đầu tư theo lối “hiểu biết nửa vời”

Được học ở trong trường các kiến thức về kinh tế, tôi cũng “ảo tưởng sức mạnh về bản thân” khi thấy ta đây cũng có chút kiến thức về phân tích vĩ mô và phân tích ngành. Khi giá điện tăng, mọi người khuyên mua mã cổ phiếu ngành điện như VNE, VSH,… tôi cũng lao vào mua theo vì nghĩ rằng giá điện tăng thì đương nhiên các doanh nghiệp ngành điện là có lợi. Sau này tìm hiểu tôi mới biết, giá điện tăng ở đây là giá điện EVN bán cho người dân tăng còn giá mua điện từ các doanh nghiệp đã được EVN cố định từ trước, do đó, giá điện tăng thì các doanh nghiệp ngành điện không những không được lợi gì mà còn phải chịu chi phí đầu vào tăng cao hơn.

Khi nghe NHNN nới biên độ tỷ giá, tôi cũng nghĩ rằng các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ có lợi, vì vậy, đi mua cổ phiếu các doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu mà quên mất một điều, đầu vào sản xuất của các doanh nghiệp này phải nhập khẩu từ nước ngoài. Do đó, tỷ giá tăng cũng không có nhiều ý nghĩa gì.

Sai lầm 3: Đầu tư không biết cắt lỗ và cắt lãi

Cổ phiếu đầu tiên tôi mua sau đó đã tăng giá là ASM của công ty cổ phần Sao mai An Giang. Sau khi giá tăng được một khoản kha khá, tôi đã rất sung sướng và càng tin vào lời của anh hàng xóm, con này lãi 50% hãy bán. Tuy nhiên, sau khi cổ phiếu ra tin tức lợi nhuận vượt kế hoạch trong kỳ thì giá cổ phiếu liên tục giảm. Tôi cũng kịp chốt lãi nhưng không được như trong giai đoạn trước đó.

Sau này, tôi mới nhận ra là trong đầu tư, không những phải biết cắt lỗ mà còn phải biết cắt cả lãi đặc biệt là trong giai đoạn thị trường biến động mạnh.

Tôi cũng quen biết thêm nhiều anh chị làm việc ở các công ty quản lý quỹ và mới biết rằng nhà đầu tư tổ chức họ đầu tư kỷ luật như thế nào.

Tôi cũng nhận ra rằng những người giàu có nhất trên thị trường chứng khoán không phải là những anh suốt ngày ngồi bám sàn ra vào các lệnh mà là những người khởi sự doanh nghiệp, làm chủ các hoạt động kinh doanh, sở hữu cổ phiếu của công ty và thu được lợi nhuận lớn khi công ty đó niêm yết trên sàn chứng khoán.

Tôi đã nhận ra những yếu kém của bản thân mình và thấy “ngu phí” mình phải trả trên trường đời như thế là xứng đáng.

Càng tìm hiểu và đọc sách về Private wealth Management (tạm dịch là quản lý gia sản cho người giàu), tôi nhận thấy rằng để làm giàu, bạn phải tập trung vào hoạt động cốt lõi của mình để tạo ra thu nhập cao nhất. Các khoản tiền dôi dư sau khi trừ đi các chi phí sẽ được đầu tư vào các tài sản sinh lời như kênh tiết kiệm ngân hàng, đầu tư mua bất động sản,… để sau này mình có thêm một nguồn thu nhập thụ động khác.

Bây giờ, tôi không còn đầu tư chứng khoán theo phong trào nữa mà khi mua cổ phiếu nào sẽ tự mình tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng .

Với kinh nghiệm của mình, tôi có một vài lời khuyên với các nhà đầu tư sinh viên như sau:

Đối với các bạn trẻ, hãy dùng tiền để đầu tư vào việc học tập cho bản thân. Đây là khoản đầu tư khôn ngoan nhất mà sẽ mang lại lợi ích cho các bạn trong suốt cuộc đời. Nếu có đầu tư chứng khoán, hãy tìm hiểu về doanh nghiệp, học từ những bước cơ bản như đọc và phân tích báo cáo tài chính, cao cấp hơn nữa là tìm hiểu sâu về chính doanh nghiệp mình dự định đầu tư. Đừng bao giờ nghe theo những lời người môi giới, người quen mách bảo. Khi nắm giữ chứng khoán không chỉ biết cắt lỗ mà còn phải biết cắt cả lãi. Khi đi làm có thu nhập, hãy cố gắng tìm kiếm cho mình nguồn thu nhập thứ hai và biết phân bổ khôn ngoan các khoản tiền dôi dư của mình vào các tài sản sinh lời nhất định tùy thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro của từng người.

Đầu tư chứng khoán không phải là một cuộc chơi, sàn chứng khoán không phải là sòng bạc. Đã bỏ tiền ra đầu tư cái gì, bạn phải chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Tôi luôn ghi nhớ bài học này cho đến tận ngày hôm nay.

@Copyright Sưu Tầm!

Muốn thắng thị trường, trước tiên tuyệt đối chỉ mua cổ phiếu tại giá trần

Muốn thắng thị trường, trước tiên tuyệt đối chỉ mua cổ phiếu tại giá trần

Muốn thắng thị trường, trước tiên tuyệt đối chỉ mua cổ phiếu tại giá trần

Trong bài viết dự thi TÔI ĐẦU TƯ, tác giả Trần Minh Đăng chia sẻ, nguyên tắc mà nhà đầu tư này theo đuổi là luôn bảo thủ tuân theo: Chỉ mua cổ phiếu tại mức giá trần.

Muốn thắng thị trường, trước tiên tuyệt đối chỉ mua cổ phiếu tại giá trần

Tôi chỉ mới đầu tư từ đầu năm 2010, và đã 3 lần phá sản.

Nhưng tôi thấy tôi may mắn vì tham gia thị trường vào giai đoạn giảm giá liên tục trong 3 năm. Tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm về kỹ thuật giao dịch.

Xét trên phương diện kỹ thuật giao dịch, tôi đã đạt được hầu hết các mục tiêu mà tôi nghĩ mọi người đều muốn làm được. Đầu tiên là nắm giữ cổ phiếu tăng trần 4 phiên liên tục (AAA năm 2010, VCF 2011), tăng trần 7 phiên liên tục ( BMC 2012), nắm giữ suốt trend tăng giá (TAC 2012), nắm giữ cổ phiếu tăng giá gấp đôi (VPK 2012 – 2013, PVB 2014, VIX 2014, và hiện giờ tháng 6 năm 2015 tôi vẫn đang nắm giữ TMT).

Tôi muốn nhấn mạnh rằng chuỗi tăng trần liên tục, hay tổng quát hơn là tăng giá liên tục, luôn bắt đầu bằng 1 phiên tăng trần đầu tiên.

Mọi người đều nói họ mua cổ phiếu đó vì nó mạnh, nhưng hầu hết họ đều mua lúc giá đang giảm, vậy thì nó mạnh ở điểm nào?

Muốn thắng thị trường, trước tiên tuyệt đối chỉ mua cổ phiếu tại giá trần

Còn tôi luôn mua giá trần, vì lúc đó lực mua đang rất mạnh, rõ ràng phải mạnh nó mới tăng trần. Tôi rất thông cảm và bối rối đối với những người mua cổ phiếu tại mức giá sàn, đặc biệt giảm sàn liên tục họ hào hứng mua bắt đáy, và họ nói nó mạnh? Mạnh thì sao lại giảm sàn liên tục?

Nguyên tắc mà tôi luôn bảo thủ tuân theo là chỉ mua cổ phiếu tại mức giá trần.

Tôi chia sẻ điều này là vì mọi người đều nói muốn thắng thì trường thì hãy làm khác đám đông, nhưng họ không biết phải làm khác thế nào.

Tôi chỉ gợi ý, nếu ai thấy hợp ý thì trước tiên hãy mạnh dạn chọn cổ phiếu giá càng cao càng tốt, và mua ở mức giá trần khi giá của cổ phiếu đó break qua mức giá cao nhất trong 1 năm. Trước tiên hãy bảo thủ như vậy, rồi kinh nghiệm sẽ chỉ dạy bạn làm tiếp theo như thế nào. Đã có quyết tâm thì sẽ gặt hái được kết quả thôi. Nếu không dám bảo thủ như vậy thi thực sự thị trường không dành cho bạn đâu, tâm lý không mạnh thì không thắng được thị trường đâu.

@Copyright Sưu Tầm!

Bài học về đầu tư cổ phiếu cho những người muốn giàu nhanh và thiếu kiên nhẫn

Người bình thường có thể đầu tư chứng khoán thành công?

Người bình thường có thể đầu tư chứng khoán thành công?

Và rồi dịp may tới khi 1 người bạn rủ tôi đầu tư chứng khoán, ý tưởng xuất hiện và tôi đã thử vận trong công việc học đầu tư chứng khoán Với kiến thức coi như con số không về Đầu tư chứng khoán, tôi đã phải đọc rất nhiều các trang mạng và sách vở.

Người bình thường có thể đầu tư chứng khoán thành công?

Đối với tôi sau 4 năm trải nghiệm tự học đầu tư chứng khoán, câu trả lời là có!

Xin kể lại chính kinh nghiệm của tôi về tự học đầu tư chứng khoán.

Cách đây 4 năm khi còn làm Trưởng phòng kinh doanh của một Công ty bảo vệ, lúc đó sếp gọi vào để giao thêm chỉ tiêu kinh doanh trong khi thị trường dịch vụ bảo vệ đã bão hòa. Tôi thật sự lo lắng về tương lai của tôi: tuổi tác càng lớn trong khi sức ép về chỉ tiêu bán hàng luôn đè nặng trong công việc. Sau bao ngày suy tính, tôi thấy tôi không thể theo đuổi công việc hiện tại được nữa và tôi cũng không đủ giỏi để tự mở công ty.

Lang thang không biết định hướng tương lai như thế nào tôi đã mua và đọc qua các sách “ Suy nghĩ làm giàu” và “Cha giàu cha nghèo” và tuy nhận thức về việc làm giàu đã thay đổi nhưng tôi cũng không nghĩ được ra cách thức gì để làm giàu.

Và rồi dịp may tới khi 1 người bạn rủ tôi đầu tư chứng khoán, ý tưởng xuất hiện và tôi đã thử vận trong công việc học đầu tư chứng khoán.

Với kiến thức coi như con số không về Đầu tư chứng khoán, tôi đã phải đọc rất nhiều các trang mạng và sách vở. Trang web mà tôi vẫn hay đọc và theo dõi về chứng khoán là CafeF.

Người bình thường có thể đầu tư chứng khoán thành công?

Ngoài ra tôi đã đọc các sách về đầu tư chứng khoán như Đánh bại phố Wall, Soros – nhà đầu tư vĩ đại, Những lời nói dối trên phố Wall, Chết vì chứng khoán, Ngay cả Buffet cũng không hoàn hảo.. và tôi bắt đầu thực hiện đầu tư!

Cảm giác ngày đầu mở tài khoản và bấm lệnh mua thật hồi hộp.

Tôi thầm nghĩ, hóa ra mình đã đầu tư chứng khoán rồi đấy! Một nghành nghề mà rất nhiều người vẫn coi nó là cờ bạc và nhiều rủi ro. Lúc đó tôi mua cổ phiếu HVG và sau đó khi bán đã lời được 1 số tiền lớn. Tôi đã mạnh dạn hơn luân chuyển mua/bán nhiều hơn cổ phiếu, kết quả thắng thua cũng có nhưng thắng nhiều hơn.

Tự tin tăng lên và tôi đã rút hết tiền tiết kiệm để đầu tư chứng khoán và đã tập trung mua cổ phiếu PNJ. Ngay sau khi mua tôi đã lời 1 số tiền lớn nhưng tôi không bán. Và đây các bạn ạ! Người ta nói cái khó nhất trong đầu tư chứng khoán là phải kiểm soát được tâm lý, tôi đã trải qua việc này: khi tài khoản của tôi đang lời lớn thì vào ngày Bầu Kiên bị bắt, thị trường sụp đổ biến tôi từ một người lời thành lỗ trong tài khoản. Tâm lý tôi xáo trộn và rất hoang mang trong một thời gian.

Tôi tự hỏi đi hỏi lại có nên tiếp tục đầu tư chứng khoán nữa hay không.

Người trong gia đình luôn nói xa, nói gần là tôi dại dột.

Người bình thường có thể đầu tư chứng khoán thành công?

Phải mất mấy tháng trời tôi mới giữ được sự thăng bằng trong tâm lý và cũng nhờ đã đọc qua các sách về chứng khoán tôi đã không trong cơn hoảng loạn bán ra chứng khoán và tôi tiếp tục giữ nó cho tới ngày nay đã chốt lời được một món tiền lớn và phân bổ vào các mã chứng khoán khác.

Thừa thắng tiến lên, tôi đã thử sức thêm về bản thân tôi đã nộp đơn vào các công ty chứng khoán để làm nhân viên môi giới và thật lạ, với người không có 1 bằng cấp về chứng khoán nhưng qua nhìn danh mục đầu tư của tôi, họ đã sẵn sàng nhận tôi vào làm việc. Hiện tại tôi đã coi việc đầu tư chứng khoán là công việc chính của tôi. Với nó tôi có thể kiếm tiền dễ dàng hơn và khi đã nhận ra khả năng và những giới hạn của bản thân trong đầu tư chứng khoán, tôi đã bố trí thời gian, cách thức giao dịch để tạo ra hiệu quả nhất.

Chia sẻ với các bạn về đầu tư chứng khoán tôi thấy rằng một người bình thường cũng có thể đầu tư chứng khoán thành công nếu thực hiện các việc sau:

– Đọc thật nhiều các sách đầu tư chứng khoán của những người nổi tiếng nhất là các lời khuyên của Warren Buffet (cách đầu tư đơn giản), Alan Phan (am hiểu về kinh tế Việt Nam và thế giới)

-Mọi lời tư vấn cũng chỉ là để tham khảo. Chính bạn phải rút ra phong cách đầu tư hợp nhất với mình.

– Kiên trì học hỏi từ chính kinh nghiệm của bản thân và của người khác.

Vậy bạn có dám đầu tư chứng khoán? Có dám mạo hiểm để trở thành người độc lập về tài chánh? Xin nêu ra một điểm quan trọng là hãy nhìn vào Thị trường chứng khoán Mỹ rất phát triển và nhờ đó kinh tế của họ cũng rất phát triển. Vậy để kinh tế 1 nước phát triển thì hiện tại thị trường chứng khoán vẫn là kênh thu hút vốn nhiều nhất.

Việt Nam nếu muốn phát triển cũng phải tổ chức một thị trường chứng khoán lành mạnh và do vậy mà cửa vẫn rộng mở cho những người bình thường có cơ hội để học đầu tư chứng khoán và đó cũng là 1 cơ hội tốt cho những người bình thường muốn trở nên giàu một cách hợp pháp.

@Copyright Sưu Tầm!

Cú vấp ngã đầu tiên - Sự nhầm lẫn giữa đầu cơ và đầu tư

Cú vấp ngã đầu tiên – Sự nhầm lẫn giữa đầu cơ và đầu tư

Cú vấp ngã đầu tiên – Sự nhầm lẫn giữa đầu cơ và đầu tư

Cổ phiếu càng có chất lượng tốt, (được biểu hiện qua sự thành công của công ty) thì càng dễ bị đầu cơ. Tôi thất bại không phải vì mua phải những chứng khoán không được tốt và cũng không thể đổ lỗi cho bất kỳ ai mà bởi vì chưa biết cách kiểm soát và làm chủ cảm xúc của bản thân.

Cú vấp ngã đầu tiên - Sự nhầm lẫn giữa đầu cơ và đầu tư

Đầu năm 2010, tôi chân ướt chân ráo tham gia vào thị trường chứng khoán.

Giống như một đứa trẻ mới tập đi tôi đã gặp khó khăn trong việc lựa chọn danh mục đầu tiên cho bản thân! Sau khi tìm kiếm và góp nhặt được một số trang web, tài liệu tham khảo, thảo luận về chứng khoán, trao đổi cùng vài người bạn, tôi đã quyết định dùng tiền của mình để mua cổ phiếu ngành điện và dành thời gian của mình để theo dõi sự biến động, lên xuống mỗi ngày của thị trường.

Sau một thời gian ngắn theo dõi thị trường tôi nhận thấy có những mã cổ phiếu nóng có thể đem lại lợi nhuận rất nhiều lần cho nhà đầu tư bằng cách mua thấp bán cao khi chúng liên tục tăng trần! Trong khi mã cổ phiếu tôi đang nắm giữ dường như chỉ nhúc nhích từng chút một và thậm chí đứng yên do tác động tăng điểm chung của thị trường đầu năm 2010.

Bị cám dỗ bởi sự hào nhoáng của thị trường và do sự hăng hái muốn kiếm tiền nhanh của bản thân, tôi quyết định nghiên cứu về nhóm đầu tư mạo hiểm và bán toàn bộ cổ phiếu đang nắm giữ để tham gia vào nhóm cổ phiếu nóng.

Tôi đã chọn được một mã cổ phiếu ngành dầu khí chuẩn bị niêm yết và khá hứa hẹn sẽ tăng giá trong thời gian tới. May mắn là tôi đã đúng và kiếm được khoản lợi nhuận 35% khi tiền về tài khoản chỉ trong vòng 10 ngày do sự tăng giá liên tục của cổ phiếu (đầu năm 2010 bạn cần thời gian t+4 để giao dịch).

Sự hưng phấn khi kiếm được khoản tiền kha khá đầu tiên với cổ phiêu nóng đã khiến tôi trở lên lạc quan một cách kỳ lạ, tôi không còn lo sợ khi dùng tiền của mình để mua chứng khoán!

Cú vấp ngã đầu tiên - Sự nhầm lẫn giữa đầu cơ và đầu tư

Tôi tiếp tục theo dõi thị trường một cách đều đặn mỗi ngày và không biết rằng mình đã mắc phải một chứng sai lầm khá phổ biến với mỗi nhà đầu tư: “Nghiện theo dõi những chấm sáng điện tử” trên bảng báo giá hàng ngày. Những tháng tiếp theo tôi giao dịch một cách hăng hái với phương châm mua thấp bán cao với khoảng thời gian siêu ngắn hạn hay còn gọi là lướt sóng.

Do đà tăng điểm của thị trường giá lên và mua được một vài mã chứng khoán nóng, tôi đã may mắn kiếm cho mình một khoản siêu lợi nhuận gấp nhiều lần số vốn ban đầu chỉ trong vòng 4 tháng.

Vậy đó, sự thiếu hiểu biết về đầu tư đã biến tôi thành một con bạc thực sự (kẻ làm giàu cho những ông chủ sòng bạc bằng khoản tiền cắt phế) thay vì một nhà đầu tư đúng nghĩa. Mặc dù tôi kiếm được nhiều nhưng tiêu cũng không ít.

Chúng ta có thể thấy sự lôi cuốn của việc đầu cơ vào những cổ phiếu nóng là hấp dẫn và hào nhoáng hơn so với việc đầu tư mua và nắm giữ những cổ phiếu hứa hẹn sự an toàn vốn và mang lại một phần lời lãi trong thời gian dài hạn. Nhưng nếu làm theo cách đó ngoại trừ khi vận may của bạn vẫn còn nếu không sẽ có lúc bạn phải mất tiền.

Đáng buồn là vinh quang của tôi không kéo dài lâu.

Vài tháng sau đó vụ sập thị trường của phố Wall năm 2010 đã gây ảnh hưởng tới tất cả các phiên giao dịch trên thế giới và Việt Nam cũng không nằm trong ngoại lệ. Lúc đó tôi như một đứa trẻ không biết gì nhiều đang đứng giữa một đám đông đang bỏ chạy hoảng loạn. Sự bi quan của công chúng đã khiến cho giá cổ phiếu sụt giảm nhanh chóng. Sự lạc quan trong tôi dần biến mất, thay vào đó là nỗi sợ hãi dần lan tỏa và hiện diện rõ nét theo từng ngày khi mà mã chứng khoán trong danh mục báo giá đỏ mỗi ngày!

Thị trường thực sự đi xuống, dòng tiền dường như biến mất sau mỗi đợt bán tháo, tôi sợ hãi và quyết định cắt lỗ khi giá cổ phiếu giảm xuống còn 2/3 so với lúc mua. Tôi đã cảm nhận và nếm trải được nỗi đau của sự mất mát tài chính. Nó giống như việc bạn mất đi một khoản tiền, ví dụ: 100 triệu là tổn thất tinh thần lớn hơn so với niềm vui khi bạn kiếm được 100 triệu. Nhưng thói quen đầu cơ mua bán ngắn hạn và tâm lý muốn gỡ gạc đã khiến tôi không làm chủ được cảm xúc của mình. Thậm chí vay thêm tiền của người thân, tôi tiếp tục tham gia vào khi thị trường vẫn đang đà xuống và chưa xác định đáy. Tôi đã hành động như một kẻ cay bạc để bị cuốn theo thị trường và đã mất nhiều tiền hơn!

Cú vấp ngã đầu tiên - Sự nhầm lẫn giữa đầu cơ và đầu tư

Bù lại tôi đã đúc kết được một số bài học cho bản thân :

– Chúng ta không cần mở mắt đau đáu để theo dõi cổ phiếu công ty trong danh mục của mình, nhưng nên thỉnh thoảng nhìn nhận nó một cách cẩn thận và kỹ lưỡng.

– Đặt câu hỏi “bao nhiêu” cho giá và phần lời lãi hứa hẹn sẽ đạt được của mỗi cổ phiếu trong một khoảng thời gian nếu bạn muốn mua và nắm giữ chúng.

– Cổ phiếu càng có chất lượng tốt, (được biểu hiện qua sự thành công của công ty) thì càng dễ bị đầu cơ. Tôi thất bại không phải vì mua phải những chứng khoán không được tốt và cũng không thể đổ lỗi cho bất kỳ ai mà bởi vì chưa biết cách kiểm soát và làm chủ cảm xúc của bản thân.

@Copyright Sưu Tầm!

Cách thức tôi đầu tư từ số tiền nhỏ bé để mua nhà ở Sài Gòn (Phần 1)

Cách thức tôi đầu tư từ số tiền nhỏ bé để mua nhà ở Sài Gòn (Phần 1)

Cách thức tôi đầu tư từ số tiền nhỏ bé để mua nhà ở Sài Gòn (Phần 1)

Sau những bỡ ngỡ làm quen với thị trường chứng khoán thì rồi ai cũng rút ra cho mình được những bài học, những nguyên tắc đầu tư. Thậm chí, có người còn lập cho bản thân phương trình đầu tư để không bị-một lúc yếu lòng nào đó-mua/bán sai nguyên tắc.

Cách thức tôi đầu tư từ số tiền nhỏ bé để mua nhà ở Sài Gòn (Phần 1)

Kỳ 1: Xây dựng mô hình đầu tư & tại sao nhiều nhà đầu tư sai lầm khi lướt sóng

Sau khi định nghĩa các vấn đề về chứng khoán và tìm ra cách thức đầu tư phù hợp. Tôi nghĩ nó dễ hiểu và có ích cho những người mới tham gia thị trường. Tôi xác định danh mục cổ phiếu chỉ gồm năm loại chứng khoán, không phải cố định mà có sự thay đổi luân phiên nhưng sẽ trong thời gian lâu dài, lâu ở đây có thể 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm. Khi tôi theo dõi, hiểu rõ chứng khoán nào nữa tôi mới tự tin đưa vào danh mục của mình.

Tôi đặt tên cho 5 loại chứng khoán của tôi là A, B, C, D, E. Giá mua là Po, giá bán là Pt; (a, b,c, d, e) là số lượng từng loại chứng khoán.

Vậy ta có phương trình đơn giản như sau:

a + b + c + d + e = tổng số lượng cổ phiếu đang sở hữu

a(Pta – Poa) + b(Ptb-Pob) + c(Ptc-Poc) + d(Ptd-Pod) + e(Pte-Poe) = Y

Mục tiêu (Goal) làm Max giá trị Y, và tôi xác định là 1 tỷ đồng.

Muốn làm Y ngày càng lớn lên thì số nào trước dấu nhân và dấu cộng tôi gia tăng nó lên, cái nào sau dấu trừ thì giảm nó xuống. Tôi có mấy việc như sau:

+ Gia tăng số lượng cổ phiếu đang nắm giữa, có nghĩa gia tăng a, b, c, d, e: tôi cần sự hỗ trợ tài chính từ bên ngoài, cụ thể khách hàng cho tôi vay số tiền 100 triệu đồng, và thực hiện việc luân chuyển cầm cố chứng khoán vì tôi đang làm công việc này cho khách hàng nên tôi nắm rõ quy trình giải ngân, thời gian T+3, thời gian khớp lệch, thời hạn hoàn tất giao dịch chứng khoán… cụ thể: tôi có 10.000 cổ phiếu, tôi có thể cầm cố (tuỳ loại) mua thêm được 5.000-7.000 cổ phiếu nữa, từ đây tôi cầm cố lượng cổ phiếu mới mua thêm này thêm một lần nữa. Như vậy tổng cổ phiếu tôi sở hữu có thể lên đến 17.500 đến 21.900 cổ phiếu.

Cách thức tôi đầu tư từ số tiền nhỏ bé để mua nhà ở Sài Gòn (Phần 1)

Tôi nghĩ cái gì cũng có nguyên tắc vừa đủ của nó, tôi chỉ cầm cố chứng khoán từ một đến hai lần như vậy, tuỳ thuộc mã chứng khoán đó tôi đánh giá và cân nhắc với chi phí lãi vay.

+ Tôi nhận định việc đầu tư chứng khoán lướt sóng theo ngày, theo tuần là cực kỳ sai lầm, vì sao nếu bạn mua hôm nay, ngày mai hay vài ngày sau đó lên giá bạn thấy lợi bán ngay để chốt lời, bạn thấy hợp lý đúng không. Nhưng không phải vậy, có tiền trong tài khoản rồi bạn làm gì nữa, nếu không chơi nữa thì mình không bàn đến làm gì. Mình nghĩ con số này rất ít vì đang có lời mà, bạn có dám mua lại mã chứng khoán vừa bán không, tôi nghĩ là không. Giá cao hay thấp bạn đều sẽ không mua.

Nếu giá cao bạn thấy hối tiếc tại sao mình bán, và nếu giá thấp bạn sẽ cho mình bán là đúng và chứng khoán này đang có xu hướng đi xuống. Một tâm lý rất bình thường của các nhà đầu tư.

Vậy chắc chắn bạn sẽ mua một loại chứng khoán nào khác. Khi như vậy là bạn đầu tư theo cảm tính, theo tin đồn, theo tâm lý đám đông, không phải theo kiến thức bạn nhận định về loại chứng khoán đó, nếu đó là loại chứng khoán bạn không dành nhiều thời gian để nghiên cứu về nó. Và cứ như vậy sẽ thất bại, và hầu hết mọi người chơi kiểu lướt sóng như vậy sẽ nhận lấy thất bại, nếu thắng tôi dám khẳng định bạn có phần may mắn nhờ thị trường lên.

Tôi rút ra kinh nghiệm từ các anh chị đi trước và nhận định đầu tư lướt sóng trong ngắn hạn là sai lầm. Tôi không theo lối mòn đó. Tôi không sử dụng phần mềm nào cả, tôi chỉ sử dụng excel, các hàm thống kê, hàm Goal trong đấy rất hay và tôi đã sử dụng nó hiệu quả.

Tôi được học nó trong môn học “Máy tính trong kinh doanh” do Trường Đại học Bách Khoa – Khoa Quản Lý Công Nghiệp tôi giảng dạy.

@Copyright Sưu Tầm!

Con cái chúng ta chưa thể ngẩng cao đầu "Bố mẹ tôi làm nghề đầu tư chứng khoán"

Con cái chúng ta chưa thể ngẩng cao đầu “Bố mẹ tôi làm nghề đầu tư chứng khoán”

Con cái chúng ta chưa thể ngẩng cao đầu “Bố mẹ tôi làm nghề đầu tư chứng khoán”

“Anh em ta tham gia vào thị trường nếu không có kiến thức, không đào sâu nghiên cứu, và không chế ngự được lòng tham thì bất cứ khi nào cũng có thể khánh kiệt, và trở thành những người nghèo. Con cái chúng ta sẽ phải xấu hổ khi nhắc tới nghề nghiệp của chúng ta“.

Con cái chúng ta chưa thể ngẩng cao đầu "Bố mẹ tôi làm nghề đầu tư chứng khoán"

Tôi bước vào thế giới của những giao dịch cổ phiếu từ ngày 26/3/2009. Một ngày thật dễ nhớ và ngọt ngào khi chỉ số VnIndex tăng hơn 15 điểm. Một sự khởi đầu tuyệt vời. Sau này tôi mới nhận ra, thời điểm đó chính là một giai đoạn khởi động cho những đợt thăng hoa của tất cả các cổ phiếu trên hai sàn giao dịch chứng khoán: HNX, và HoSe của Việt Nam.

Ở Việt Nam, có bao nhiêu người chấp nhận đầu tư chứng khoán là một nghề nghiêm túc?

Sau hơn 2 năm Vn-index lao đầu đi xuống từ mốc 1.150 điểm xuống còn 234 điểm, giờ đây, để đối phó với khủng hoảng kinh tế toàn cầu, những chính sách kinh tế chưa từng có tiền lệ được áp dụng trên toàn thế giới, những gói kích cầu không giới hạn tại Mỹ, EU và nhiều nước khác được tung ra. Việt Nam tung ra 02 gói kích cầu nhằm phục hồi kinh tế. Đây là lúc chứng khoán hưởng lợi, là lúc những đau khổ, và mất mát được đền đáp. Màu tím hoa cà, màu tím của những chiếc váy ngắn thiếu nữ 18 sành điệu tràn ngập bảng điện tử. Tất cả đều kiếm ra tiền một cách dễ dàng.

Thị trường hào phóng, và nhân ái mỉm cười với tất cả mọi nhà đầu cơ.

Hạnh phúc lại hân hoan gõ cửa từng nhà. Hoà nhịp cùng sự thăng hoa của thị trường chung, tài khoản nhỏ bé của tôi trong năm đầu tiên 2009 đã tăng trưởng hơn 200%. Nhờ sự khởi đầu may mắn, tôi có thêm sự tự tin trong công việc đầu cơ. Nó cho phép tôi có chút ngạo mạn, khi quyết định tạm thời từ bỏ công việc chính, công việc mà tôi đã gắn bó từ khi tốt nghiệp đại học, để dốc toàn bộ thời gian, và tâm huyết tham gia cuộc chơi. Một canh bạc lớn.

Tôi đã đặt cược toàn bộ tương lai của mình vào những thay đổi màu sắc trên bảng giao dịch điện tử. Một chương mới đầy ngỡ ngàng của đời tôi. Một sự điên rồ lãng mạn. Tôi yêu, gắn bó với các giao dịch chứng khoán từ thủa đó. Một tình yêu với quá nhiều trắc trở. Theo thời gian, trong việc đầu tư, tôi có được có mất, tuy mọi thứ không còn lung linh như vẻ ban đầu nhưng chứng khoán vẫn luôn là một tình yêu kỳ lạ đối với tôi.

Con cái chúng ta chưa thể ngẩng cao đầu "Bố mẹ tôi làm nghề đầu tư chứng khoán"

Thế nhưng, ở Việt Nam, có bao nhiêu người chấp nhận đầu tư chứng khoán là một nghề nghiêm túc?

Được mất về tiền bạc là một chuyện, nhưng việc khó dãi bày với người thân về công việc của mình mới thực sự làm tôi khó chịu.

Cho dù các nhà đầu tư cũng phải bỏ tiền mô hôi, nước mắt ra để đầu tư, và tốn rất nhiều công sức, trí tuệ và thị trường chứng khoán đã có 15 năm hình thành và phát triển nhưng vẫn còn đó vô số những nhìn nhận lệch lạc về thị trường chứng khoán, về cách vận hành của thị trường, về con người đầu tư chứng khoán, về những thành công, những thất bại trên thị trường.

Mẹ tôi coi chứng khoán không gì hơn một trò đánh bạc

Khi biết tôi đầu tư trên thị trường chứng khoán, mẹ tôi đã ra sức can ngăn. Với bà chứng khoán không gì hơn một trò đánh bạc. Bà ân cần nêu những tấm gương trong gia đình để tôi rút ra bài học. Bà kể về cụ nội, và ông nội tôi xưa kia vì mê đánh tổ tôm mà bán sạch trâu bò, ruộng đất – May thay vì không còn ruộng đất nên khi cải cách nhà tôi không bị liệt vào hạng “địa chủ”, chỉ bị xếp vào hạng “trung nông lớp trên” và tồn tại cho tới ngày nay. Đúng là trong họa có phúc !!! Đó là nhìn nhận của một bà mẹ quê.

Cô giáo an ủi học sinh vì…bố mẹ làm nghề đầu tư chứng khoán

Còn ở thành phố thì sao? Một câu truyện khác cũng rất thú vị. Một người anh có thâm niên trên sàn. Một người đầu tư theo trường phái “đầu tư giá trị”. Người đã dựa vào chỉ số P/E thấp để dũng cảm chịu đựng và vượt qua những tháng ngày đầy gian khó của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2007, năm 2008. Đến bây giờ anh vẫn giữ nguyên tắc đầu tư thủa trước. Chốt lãi ở mức lợi nhuận kỳ vọng khoảng 20% đến 25%. Cắt lỗ ở mức khoảng 10%. Một tay khá chuyên nghiệp.

Một ngày đẹp trời, khi thị trường tăng khoảng 16,5 điểm.

Bên tách cafe cạnh sàn giao dịch, anh kể tôi nghe một câu chuyện vui: Vào đầu năm học, để giúp các học sinh dễ hòa nhập, cô giáo chủ nhiệm lớp 1A9 yêu cầu từng học sinh đứng lên tự giới thiệu về mình và gia đình. Học sinh thứ nhất: Xưng tên và nói bố mẹ em làm bác sĩ. Cả lớp ngưỡng mộ, tiếng vỗ tay chúc mừng nổ vang. Học sinh thứ hai: Tỏ ra hào hứng, bố mẹ em là kỹ tin học. Tiếng pháo tay lại vang khắp lớp. Học sinh thứ ba: Sau khi xưng tên xong, giọng nói bỗng nhiên chùng xuống….Bố mẹ em cùng chơi chứng khoán. Cả lớp ồ lên. Có em huýt sáo, nhiều em cười sặc sụa. Cô giáo vội ổn định lớp, an ủi cậu học sinh tội nghiệp và nhắc nhở cả lớp: “Các em không được miệt thị những người nghèo”!!!

Con cái chúng ta chưa thể ngẩng cao đầu "Bố mẹ tôi làm nghề đầu tư chứng khoán"

Nghe nói ngôi trường đó nằm cách sàn giao dịch chứng khoán của Ngân hàng Công thương khoảng 200 m về phía đông.

Kể xong chuyện, anh kết luận: Anh em ta tham gia vào thị trường nếu không có kiến thức, không đào sâu nghiên cứu, và không chế ngự được lòng tham thì bất cứ khi nào cũng có thể khánh kiệt, và trở thành những người nghèo. Con cái chúng ta sẽ phải xấu hổ khi nhắc tới nghề nghiệp của chúng ta.

Tôi nghĩ, thị trường chứng khoán không nguy hiểm đến vậy

Tôi nhớ mãi lời khuyên bổ ích đó. Nhưng bản thân tôi không cho rằng thị trường chứng khoán nguy hiểm đến vậy.

Nó không bao giờ cướp hết tiền của những nhà đầu tư khôn ngoan. Nhưng để lấy được tiền từ nó ta phải có trí tuệ, và cần nhiều hơn lòng can đảm.

Theo như Warren Buffett thì chúng ta luôn phải đấu tranh với hai con quỷ ẩn chứa ngay trong chính bản thân mình: Lòng tham và Sự sợ hãi. Nhưng những rủi ro trong cuộc chiến nay cũng không nhiều hơn những rủi ro trong các lĩnh vực hoạt động hay kinh doanh khác. Tôi dám chắc số người “nhảy cầu” hay “treo cổ” vì chứng khoán trong một năm luôn ít hơn số người chết vì tai nạn khi tham gia giao thông, tai nạn lao động, hay ngộ độc thực phẩm. Số người phá sản bời chứng khoán chắc cũng không nhiều hơn những ngành nghề kinh doanh khác trong cuộc sống.

Rủi ro có trong muôn mặt của cuộc sống, trong những vỏ bọc ngọt ngào, thanh lịch, quý phái, hoàn hảo đến mức nhiều người sùng kính và ngưỡng mộ.

Mọi lĩnh vực trong cuộc sống, chúng ta luôn luôn phải đấu tranh và lựa chọn. Và dĩ nhiên chúng ta sẽ phải chấp nhận kết quả do các lựa chọn đó mang lại. Nếu sai chúng ta sẽ mất tiền. Thị trường chứng khoán cũng vậy thôi. Tại sao ta phải sợ hay tệ hơn là miệt thị nó. “Con người từ lúc sinh ra cho tới lúc chết đi, tự thân nó đã là một canh bạc lớn” Như tất cả những điều thường tình đó, tôi thấy thị trường chứng khoán không ngoại lệ.

Nó có vô số cơ hội kiếm lời nhưng cũng mang trong mình vô số rủi ro. Vì vậy đừng bao giờ đánh mất lòng can đảm. Đừng bao giờ rời xa, hoặc trối bỏ thị trường. Với chứng khoán, cơ hội luôn mở rộng. Còn rất nhiều tiền cho những người đến sau. Ván bài luôn được chơi lại từ đầu với tinh thần mã thượng.

@Copyright Sưu Tầm!